Quả khế vị chua và ngọt, tính
bình, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, làm long đờm và tiết nước bọt.
Một số bài thuốc hay từ khế chua
Khế chua có những công dụng chữa bệnh khá bất ngờ.
Chữa nước ăn chân, lở loét, đau nhức: Lấy 1 – 2 quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.
Chữa cảm cúm, mình mẩy đau nhức:
Khế chua 3 quả, nướng chín, vắt lấy nước cốt, hòa với 50ml rượu trắng,
uống 1 lần hoặc chia làm 2 lần, không uống vào lúc no quá hay đói quá.
Dùng liền 3 ngày.
Chữa bí tiểu:
Khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3 phía gần cuống. Nấu với 600ml nước,
sắc còn 300ml, uống lúc còn ấm nóng. Ở ngoài, lấy 1 quả khế và 1 củ tỏi
giã nát nhuyễn, đắp vào rốn. Dùng liên tục 3 – 5 ngày.
Chữa cảm sốt, nhức đầu, đi tiểu ít, cảm nắng:
Lá khế tươi 100g sao thơm, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2
lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20 –
40g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước
bữa ăn. Dùng 3 – 5 ngày.
Chữa viêm họng cấp: Lá khế tươi 80 – 100g, thêm ít muối, giã nát, vắt lấy nước cốt, chia 2 – 3 lần để ngậm và nuốt dần. Dùng 3 – 5 ngày.
Chữa ho khan, ho có đờm:
Hoa khế (sao với nước gừng) 8 – 12g, cam thảo nam 12g, tía tô 8 – 10g,
kinh giới 8 – 10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống
trước bữa ăn.
>> cay an xoa
Lưu ý: Trẻ
em trong giai đoạn phát triển nên hạn chế ăn khế và những thức ăn có
nhiều axit ôxalic như lá me chua, chanh… vì axit ôxalic cản trở sự hấp
thu canxi cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Những người bị bệnh thận cũng không nên ăn khế vì axit oxalic trong khế cũng dễ gây ra sỏi thận.
Thông tin bên lề
Cây an xoa có tác dụng mạnh khi dùng
trong điều trị bệnh gan, giải độc gan, viêm , sưng tấy ở hệ ruột. Cây an xoa giúp gan hồi phục lại chức năng, kèm theo kích thích tuần hoàn,
tiêu hóa tốt, ăn được, ngủ được. Ngoài ra cây an xoa còn giúp giảm cân
đẹp da.