Atisô là đặc sản nổi tiếng của
Đà Lạt với nhiều tác dụng như mát gan, lợi tiểu, tốt cho tiêu hóa, giấc
ngủ…Bài thuốc từ hoa atisô
>>>cay an xoa
Atisô hầm móng giò:
Chọn hoa atisô non, rửa sạch, chẻ dọc làm tư hay làm sáu, nhặt bỏ hết
nhụy hoa bên trong, cuống hoa xắt lát mỏng. Giò hoặc móng lợn rửa sạch,
chặt miếng vừa ăn, ướp ngấm với nước mắm, hành tím, hạt tiêu, rồi hầm
đến hơi mềm thì cho bông atisô và cuống hoa vào tiếp tục hầm tới khi
móng giò mềm rục, nêm nếm cho vừa miệng, múc ra bát rắc thêm hạt tiêu,
rau mùi, ăn nóng.
Hoa atisô hấp:
Mua hoa về nhớ rửa cẩn thận từng cánh dưới vòi nước chảy cho sạch. Nếu
không thích vị đắng ở những cánh hoa già gần cuống, nên tỉa bỏ bớt. Xếp
hoa vào vỉ hấp, bên dưới thả vài lá đinh hương, vài lát chanh tươi và
nguyệt quế vào nước sôi, đậy kín, hấp nhỏ lửa trong nửa tiếng cho hoa
vừa chín tới. Khi ăn, tách từng cánh hoa, chấm phần cùi thịt trắng với
bơ, xì dầu dầm ớt.
Phần tim hoa mềm ngọt còn lại có thể
dùng nấu tiếp thành các món canh, súp với khoai tây, nêm thêm rau mùi
thơm và rắc chút tiêu cay cho thơm.
Hoa atisô không nên để lâu ngày sẽ kém
hương vị, cũng không nên dùng nồi bằng nhôm hay gang để hầm khiến hoa bị
mất màu, gây đắng.
Nếu không có hoa atisô tươi có thể mua
atisô đóng hộp và chế biến món atisô trộn lạnh. Gọt lấy phần lõi đế hoa,
hoặc chọn phần gốc mềm ở chân các lá bắc của hoa atisô thái miếng vừa
ăn, rửa sạch để ráo. Hành tím xắt lát mỏng. Khoai tây, cà rốt luộc chín,
thái khối vuông nhỏ. Phi thơm dầu ô-liu với tỏi băm, xào thịt cua vừa
chín tới. Trộn đều atisô, khoai tây, cà-rốt, hành tím, thịt cua, hành
mùi với sốt, muối, tiêu, dùng ngay hoặc để vào tủ lạnh dùng dần, ăn kèm
với salad hay bánh mì.
Thông tin bên lề
Giá: 180.000 VND /kg
Ngoài công dụng trị bệnh gan rất tuyệt
vời, cây an xoa còn giúp làm đẹp da, giúp da dẻ hồng hào, cây an xoa rất
dễ uống, khỏe mạnh, đẹp da, giảm mỡ gan, giảm mỡ bụng hiệu quả bằng cây
an xoa.