Củ cải là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất vitamin, có tính mát, trị ho, khan tiếng, giảm mỡ, chống ung thư, tiểu đường…
>>> cay an xoa
Một số bài thuốc chữa bệnh từ củ cải
Canh thịt dê, cá diếc củ cải:
thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, nấu canh
lẩu, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược viêm khí phế quản, ho
suyễn.
Củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày. Dùng cho bệnh nhân viêm khí phế quản mạn tính.
Cháo củ cải:
gạo tẻ 100g, củ cải 50g. Củ cải thái lát, cùng gạo nấu cháo, thêm chút
muối cho ăn. Dùng cho trường hợp đầy bụng không tiêu do ăn uống quá
nhiều các loại bánh kẹo đường mỡ.
Nước củ cải: củ cải giã nát đắp lên chỗ bỏng (chữa bỏng nhẹ). Chữa ngạt khói than: ép lấy 100 – 150ml cho uống.
Nước ép gừng tươi củ cải:
củ cải, gừng tươi, liều lượng tùy ý, ép lấy nước cho uống rải rác ít
một trong ngày. Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét
miệng.
Củ cải hầm nước gừng:
củ cải (cả lá và cuống) 2 củ. Rửa sạch thái lát nấu nhừ, thêm mấy lát
gừng, bột gạo, ít dấm, đun sôi để vừa nguội cho ăn. Dùng cho các trường
hợp đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.
Nước ép củ cải hấp đường phèn:
củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng
thích hợp cho uống, ngày 1 lần. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm
khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế dùng nhiều.
Thông tin bên lề
Giá: 180.000 VND/ kg
Ngoài công dụng chữa ung thư, bệnh
gan…cây an xoa còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thanh nhiệt, giải
độc, tiêu thũng, tiêu viêm, kháng viêm, giảm đau, tăng tuần hoàn máu, ăn
ngon miệng, ngủ tốt, trị xương khớp nhức mỏi…