Tỏi
là gia vị trong nhiều món ăn hàng ngày, trong tỏi có chứa nhiều dưỡng
chất tốt cho sức khỏe, chống ung thư, nên ăn tỏi để góp phần phòng ngừa
ung thư hiệu quả
>>> fucoidan
Đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về
tỏi. Tỏi được xem là một trong những loại thảo mộc lành mạnh nhất, có
tác dụng tích cực trong điều trị ung thư vú.
Từ thời Cổ đại, tỏi được dùng như một
loại thảo mộc hữu ích trong việc tăng cường hương vị món ăn, cung cấp
dinh dưỡng cho cơ thể cũng như góp phần giải độc, chống viêm, tiêu diệt
tế bào ung thư.
Tỏi có khả năng chống hình thành khối u.
Các nhà khoa học khẳng định các dưỡng chất trong tỏi có khả năng tác
động tích cực đến quá trình apoptosis (quá trình chết tế bào được lập
trình (programmed cell death – PCD) xảy ra trong các sinh vật đa bào,
mang lại hiệu quả ngăn ngừa sự hình thành các khối u trong cơ thể.
Tăng cường sửa chữa DNA. Cơ chế sữa chữa
DNA lỗi là một yếu tố quan trọng để kiểm soát bệnh tật, trong đó bao
gồm ung thư vú. Điều đặc biệt, nghiên cứu trong thí nghiệm và kiểm tra
lâm sàng đều chứng minh chất chiết xuất từ tỏi có khả năng sửa chữa DNA
lỗi khá hiệu quả.
Loại bỏ các gốc tự do. Gốc tự do là một
trong những thủ phạm chính trong việc gây ung thư. May mắn thay, các
dưỡng chất trong tỏi có khả năng ức chế, phá hủy những gốc tự do này. Từ
đó, góp phần xây dựng một cơ thể khỏe mạnh.
Giảm tăng sinh tế bào. Sự tăng sinh quá
mức của tế bào nhanh chóng dẫn đến sự hình thành ung thư nguy hiểm. Các
nhà khoa học khẳng định sử dụng tỏi thường xuyên là một trong những cách
hiệu quả để kiểm soát sự phát triển tế bào.
Tiêu diệt tế bào không cần thiết. Quá
trình hình thành, chết đi của tế bào là vô cùng cần thiết nhằm duy trì
sự cân bằng cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu chứng tỏ bổ sung tỏi trong bữa
ăn hàng ngày góp phần kiểm soát sự phát triển ung thư bằng cách tiêu
diệt tế bào, tạo thế cân bằng cho cơ thể.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng tỏi. Tổ
chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn chỉ nên sử dụng từ 2 – 5g tỏi
tươi; 0,4 – 1,2g bột tỏi khô hoặc 2 – 5mg tinh dầu tỏi mỗi ngày mà thôi.
Thông tin bên lề
Cây an xoa (tên gọi theo tiếng
Campuchia) được phát hiện ở Bình Phước trị bệnh về gan như men gan cao,
gan nhiễm mỡ, viêm gan, suy gan, ung thư gan…Nhiều người bệnh gan dùng
trong vài tháng những triệu chứng vàng da, mắt vàng, chướng bụng… dân
biến mất. Hiện tại cây an xoa được sử dụng khá rộng rãi.