Đây
là kết quả trong đợt khảo sát nước mắm trên toàn quốc được Hội Tiêu
chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) và Liên Hiệp hội
Khoa học và kỹ thuật Việt Nam công bố chiều nay (17/10) tại Hà Nội.
>>>>cay an xoa
Ông
Vương Ngọc Tuấn, Phó tổng thư ký VINASTAS cho biết, khảo sát này được
thực hiện tại 10 tỉnh, thành phố trong cả nước với 150 mẫu nước mắm đóng
chai được lấy trên thị trường.
Cụ
thể, theo kết quả của đợt khảo sát 150 mẫu nước mắm tại 19 tỉnh thành
như: Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hoá, Bình Định, Long An, Phú Thọ,
Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kiên Giang, Cần
Thơ, TP Hồ Chí Minh và 1 mẫu của Thái Lan.... cho thấy có 125/150 mẫu
khảo sát đều có ít nhất 1 tiêu chuẩn trong 5 chỉ tiêu của nhóm hoá học
được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn
hàng hoá.
Theo
Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, có khoảng 67% mẫu
không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.
Trong
đó có 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu Nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh
nghiệp công bố trên nhãn hàng hoá; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ axit
amin, 2% mẫu không đạt chỉ tiêu Nitơ ammoniac.
Đặc biệt có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu arsen tổng theo quy định của Bộ Y tế.
Theo
ông Tuấn, quy định của Bộ Y tế về hàm lượng thạch tín cho phép có trong
sản phẩm nước mắm tối đa là 1,0mg/L. Tuy nhiên kết quả thử nghiệm chất
này trên các mẫu lấy được cho thấy có đến 101/150 mẫu không đạt quy
định. Hàm lượng Arsen tổng của các mẫu không đạt dao động từ trên
1,0mg/L đến 5mg/L.
Điều
đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu các
hàm lượng Arsen càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ
40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy
định.
Tuy
nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có Arsen tổng
vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện Arsen vô cơ (với giới hạn
phát hiện là 0,01mg/L), đây là loại Arsen gây hại cho sức khỏe người
tiêu dùng. Tuy nhiên, Arsen tổng cần được giới hạn quy định theo các
Tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5107:2003; QCVN8-2:2011/BYT và CODEX STAN
302:2011.
Từ
những kết quả nêu trên, VINASTAS kiến nghị các cơ quan chính phủ, các
cơ quan quản lý cần sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm
đang được sản xuất, lưu thông trên thị trường. Mặt khác, cần tăng cường
kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm
và công bố kết quả kiểm tra, xử ý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu
dùng.
Ngoài
ra, VINASTAS cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho
người tiêu dùng về bản chất của các sản phẩm nước mắm như: phương pháp
chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng.... một cách chính
xác, trung thực.
"Như
vậy nước mắm vẫn an toàn, người tiêu dùng không nên quá lo ngại", ông
Tuấn nói. Ông Tuấn lí giải: "việc công bố danh sách 88 thương hiệu nước
mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng cho phép không thuộc trách nhiệm
của Vinastas mà thuộc về cơ quan quản lý. Mục đích của khảo sát này là
thông tin cho người tiêu dùng biết thực trạng của ngành nước mắm. Sau
hội thảo, nếu cơ quan quản lý nhà nước cho phép công bố chúng tôi mới
công bố".
Tuy
nhiên, theo ông Phạm Tiến Dũng - Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn cũng nói thêm, đến nay vẫn chưa thể kết luận Arsen hữu cơ
hoàn toàn không độc hại, nên đây mới chỉ là kết quả sơ bộ cần nghiên cứu
thêm.
Ông
Vương Ngọc Tuấn cũng khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm
nước mắm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để bảo vệ sức khỏe.
Liên
quan đến những ồn ào quanh chất lượng nước mắm thời gian qua, ông
Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết cơ quan
chức năng đang thanh tra chất lượng nước mắm. Ông Phong cho biết sau khi
có kết quả thanh tra sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và sẽ thông tin tới
các cơ quan truyền thông.