Thứ Năm, 7 tháng 4, 2016

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan mạn tính

Người bị viêm gan mạn tính, ngoài dùng thuốc điều trị, chế độ ăn hợp lý có vai trò quan trọng trong việc phục hồi, cải thiện chức năng gan.
Người bị viêm gan mạn tính,ngoài dùng thuốc điều trị, chế độ ăn hợp lý có vai trò quan trọng trong việcphục hồi, cải thiện chức năng gan.
Nguyên tắc dinh dưỡng
Ăn uống đầy đủ, cân đối cácchất dinh dưỡng.
Đảm bảo năng lượng: 1.800 -1.900 kcal/ngày, trong đó:
- Chất đạm: 1 - 1,5g/kg thểtrọng.
- Chất béo: 15 - 20%.
- Chất bột đường: 300 -400g/ngày.
Nên ăn nhiều bữa nhỏ để giúphấp thu tốt hơn.
Ăn uống đúng giờ, không để cơthể bị đói.
Chế độ dinh dưỡng
Chất bột đường: tăng chất bộtđường dễ hấp thu từ gạo, ngũ cốc, trái cây ngọt để cung cấp lượng đường cầnthiết cho gan.
Chất béo:
Nên ăn những món hấp, luộc.
Nên dùng dầu thực vật, dầuđậu nành, dầu mè. Chất béo từ cá, trứng, đậu mè cũng tốt cho gan.
Hạn chế dùng các thức ănchiên xào, nướng cháy.
Không nên dùng mỡ, nội tạngđộng vật.
Protein (chất đạm):
1 - 1,5 g/kg/ngày.
Sử dụng thức ăn hàm lượng đạmcao nhưng ít béo như lòng trắng trứng, thịt gà nạc, thịt heo nạc, cá, sữa táchbéo…
Mỗi ngày chỉ cần 200g cá hoặc100g thịt nạc, trứng và 1 cốc sữa là đủ.
Protein từ cá và sữa bò rấttốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa.
Vitamin và khoáng chất:
Các vitamin và khoáng chấtrất cần thiết cho gan.
Nên dùng rau củ và trái câytươi, mềm, ít xơ, nhiều ngọt để cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất,
Mỗi ngày nên ăn ít nhất mộtloại rau có màu xanh đậm và một loại rau có màu cam (cà rốt, cà chua, bíđỏ...). Trái cây giàu Viatmin C như cam, quýt…
Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan mạn tính 1

Chất sắt: nên tránh các loạithực phẩm chứa nhiều chất sắt như thịt đỏ (bò, heo, cừu…), gan, huyết, rau láxanh (rau cải xoong, rau bina, cải xoăn…), lúa mạch, yến mạch…trong quá trìnhđiều trị Interferon. Tránh nấu ăn bằng nồi sắt hoặc dùng thuốc bổ có chất sắt.
Sữa: nên dùng khoảng 1 - 2 lysữa/ngày để cung cấp thêm nguồn đạm, canxi, vitamin D cho cơ thể (sữa đậu nành,sản phẩm sữa bò đã tách béo, sản phẩm sữa bò có thành phần chất béo nguồn gốcthực vật), không nên dùng các loại sữa bò nguyên kem. Có thể dùng các chế phẩmtừ sữa như: yaourt, phômai…
Cần tránh: những thực phẩm lạdễ gây dị ứng, tránh ăn thực phẩm ôi thiu, các chất phụ gia độc hại, phẩm màutổng hợp, các chất bảo quản thực phẩm.
Không dùng gia vị, rượu, bia,chất kích thích... 
BS.CKII. NGUYỄN VIẾT QUỲNHTHƯ