Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2016

Một số thực phẩm nảy mầm có thể gây ung thư gan

Đậu phộng, khoai tây, gừng, khoai lang…không chỉ làm giảm dinh dưỡng mà còn sản sinh độc tố có thể gây ngộ độc, gây bệnh ung thư gan
Một số loại củ, hạt khi nảy mầm sẽ sản sinh aflatoxin, 1 loại độc tố gây nên bệnh ung thư gan cho cơ thể. Cụ thể là cách loại củ hạt sau:
Khoai tây. Trong khoai tây có chứa nhiều chất solanine, đây được coi như một dạng chất kháng sinh của thực vật với lượng chất độc acid cyanic lớn. Khi khoai tây được bảo quản ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ cao sẽ khiến khoai mọc mầm hoặc chuyển màu xanh ở bề mặt bên ngoài.
Lúc này lượng solanine sẽ tập trung phần lớn ở chân mầm và lớp vỏ xanh phía bên ngoài khiến cho khoai bị đắng và độc tới mức không dùng được. Ngộ độc khoai tây sẽ gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy, nặng hơn sẽ dẫn đến mê sảng, giãn đồng tử, sốt theo cơn, hạ thân nhiệt, ảo giác, sốc… nặng nhất là tử vong.
Khoai lang. Mầm khoai lang được khuyến cáo là không nên ăn vì chứa độc tố. Chất độc này có thể gây nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn…
Nếu thấy khoai có mầm, hãy khoét bỏ phần mầm đi và ngâm khoai trong nước muối rồi mới sử dụng bạn nhé! Ngoài ra khi mua khoai lang về, chúng ta nên bảo quản khoai ở nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng, gió lùa, nơi có không khí nóng và ẩm sẽ khiến khoai mau chóng mọc mầm.
Đậu phộng. Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc giá trị dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà hạt đậu phộng còn phát sinh aflatoxin, 1 loại độc tố gây nên bệnh ung thư gan cho cơ thể. Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao cho nên khi đun nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn.
Cách dự trữ đậu phộng hợp lý chính là chúng ta cần phơi thật khô sau đó cất giữ ở những nơi khô ráo, mát mẻ, tránh ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên tránh ăn những hạt đậu phộng đã nảy mầm để đảm bảo sức khỏe.
Gừng. Khi gừng bị mọc mầm sẽ sinh ra lưu huỳnh, một chất gây tổn thương gan nặng nề. Không chỉ vậy, bên trong củ gừng còn chứa một hợp chất độc hại có tên là shikimol, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa của chúng ta.
Khi chọn, bạn nên chú ý đến màu sắc và cảm quan về vỏ ngoài của gừng. Củ gừng màu sắc tươi sáng, cứng chắc, không dập không héo mới là gừng ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng cho sức khỏe.
Thông tin bên lề
Cây an xoa
Cây an xoa phơi khô – Giá: 130.000 VND/ kg
Cây an xoa là loại cây mọc hoàng ở bìa rừng hoặc cạnh các bờ suối, cao từ 1-2m lá có lông, hoa tím và trái màu xanh hình con sâu nhìn khá giống với tổ kén, do đó còn gọi là cây tổ kén cái…là vị thuốc trị bệnh gan được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Liên hệ mua cây an xoa
Thông tin liên hệ
  • Công Ty TNHH nam lim xanh - gtd
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ, Phường 11, Quận 10, Tp HCM
  • Hotline: 0925 500 600 – Ms. Hà hoặc (08) 3968 3680